จำหน่าย-ขายบุหรี่ไฟฟ้า PODS ครบวงจร

ส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่วางขายกันอยู่ในปัจจุบัน

บุหรี่ไฟฟ้าได้รับความนิยมในปัจจุบันเนื่องจากมีความคิดเกี่ยวกับความปลอดภัยสูงกว่าบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่ยังไม่มีข้อมูลระยะยาวเพียงพอเพื่อสรรหาประเด็นนี้ให้สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยและผลกระทบสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และหลายประเทศได้มีการกำหนดกฎหมายและข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้งานและขายบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

นิโคติน
เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้สูบรู้สึกผ่อนคลายและหายอยากบุหรี่ นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีระดับความเข้มข้นแตกต่างกันไป โดยปกติจะอยู่ที่ 0-36 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

โพรพิลีนไกลคอล (PG)
เป็นสารที่ช่วยให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นไอได้ง่ายขึ้น PG พบได้ในอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

กลีเซอรีน (VG)
เป็นสารให้ความหวานและความชุ่มชื้น VG พบได้ในอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

สารแต่งกลิ่นและรส
น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เช่น ผลไม้ ขนมหวาน และเครื่องดื่ม สารแต่งกลิ่นและรสเหล่านี้มักมาจากธรรมชาติหรือสารสังเคราะห์

นอกจากส่วนประกอบหลักเหล่านี้แล้ว น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดอาจยังมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น

  • สารเติมแต่งอื่นๆ เช่น น้ำ สารกันบูด และสารเติมแต่งอื่นๆ เพื่อปรับปรุงรสชาติและกลิ่น
  • โลหะหนัก พบได้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดที่ผลิตจากอุปกรณ์และวัตถุดิบคุณภาพต่ำ

องค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกา ยังไม่ได้รับรองน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับใช้ในทางการแพทย์หรือเพื่อสุขภาพ การศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพหลายประการ เช่น

  • เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
  • เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคปอด
  • ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของสมองในเด็กและวัยรุ่น

ผู้ที่สนใจใช้บุหรี่ไฟฟ้าควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงและประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น